Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường

Thứ ba - 10/01/2017 10:14

Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường

Các nhà khoa học cho biết, sao chổi mới được phát hiện C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo kéo dài tới hàng triệu năm sắp...
Lần đầu tiên có thể nhìn thấy sao chổi từ Trái đất bằng mắt thường Ảnh: Getty

Theo tờ Daily Mail, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện 2 vật thể vũ trụ khổng lồ đang tiến về phía trái đất. Một là sao chổi hiếm thấy mang tên C / 2016 U1 NEOWISE, vật thể còn lại hiện vẫn bí ẩn mang tên 2016 WF9.

C/2016 U1 NEOWISE có quỹ đạo đặc biệt dài đang tiến gần đến Trái Đất tạo điều kiện cho những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng ngôi sao này mà không cần dùng đến kính chuyên dụng.
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết đây là lần đầu tiên trong hàng triệu năm qua con người có thể quan sát sao chổi từ Trái đất một cách dễ dàng thông qua một cặp ống nhòm hoặc thậm chí bằng mắt thường.

C/2016 U1 NEOWISE được phát hiện lần đầu tiên bởi NASA vào tháng 10/2016. Dự kiến C/2016 U1 NEOWISE sẽ đạt cực cận gần Trái đất vào ngày 14/1.

Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về các vật thể xung quanh Trái đất (NEO) của NASA cho biết: "C/2016 U1 NEOWISE nhiều khả năng sẽ có thể quan sát bằng một cặp ống nhòm, mặc dù chúng tôi vẫn không hoàn toàn chắc chắn vì độ sáng của một ngôi sao chổi thường rất khó lường".

Ngôi sao chổi sẽ xuất hiện trên bầu trời theo hướng đông nam ngay trước lúc bình minh. Mỗi ngày, ngôi sao chổi sẽ xuất hiện lệch dần phía phía Nam cho đến khi đi khuất khỏi tầm mắt vào ngày 14/1.

Địa điểm tốt nhất để quan sát C/2016 U1 NEOWISE là bắc bán cầu.

Các chuyên gia cho rằng dù C/2016 U1 NEOWISE sẽ tiến tới khoảng cách tương đối gần so với Trái đất, ngôi sao chổi này vẫn cách chúng ta hàng triệu dặm và không hề có một mối đe dọa nào.

Trong khi đó, vật thế bí ẩn 2016 WF9, có kích thước bề ngang hơn 1 km do sứ mệnh NEO của NASA phát hiện.

Vật thể này cũng rất tối, chỉ phản xạ lại một lượng ánh sáng rất nhỏ chiếu đến nó. Các nhà khoa học phân biệt bề mặt của một ngôi sao chổi là than hoặc tarmac dựa vào lượng ánh sáng ít ỏi mà nó phản xạ.

Nó có thể là một vật thể thuộc nhóm giữa một ngôi sao chổi và một tiểu hành tinh, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xếp loại vật thể này thuộc vào nhóm nào.

Các chuyên gia cũng khẳng định không có mối đe dọa nguy hiểm nào cho Trái đất khi 2016 WF9 đi qua.

 

Theo Forbes, dữ liệu mới từ kính thiên văn Gaia cho thấy ngôi sao Gliese 710 có khả năng gây ra một trận mưa sao chổi lớn đe dọa sự sống trên Trái Đất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây