Những động cơ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017

Thứ hai - 09/01/2017 08:49

Những động cơ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017

Những động cơ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017
Theo Forbes, kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017 nhờ đầu tư nước ngoài khởi sắc, doanh nghiệp tư nhân mở rộng và người Việt khá giả hơn.

Theo Forbes, kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017 nhờ đầu tư nước ngoài khởi sắc, doanh nghiệp tư nhân mở rộng và người Việt khá giả hơn.

Tạp chí danh tiếng Forbes nhận định, đầu tư nước ngoài tăng mạnh, doanh nghiệp tư nhân ngày càng mở rộng, người Việt giàu có thêm... sẽ là lực đẩy khiến kinh tế Việt Nam tăng tốc trong năm 2017.

Những động cơ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017

Forbes lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2017

Theo Forbes, Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng năm 2016. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính một phần ba dân số hiện vẫn sống ở mức nghèo. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định GDP hơn 200 tỷ USD và lợi thế giá sản xuất rẻ hơn Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư, tăng xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Kinh tế Việt Nam năm ngoái tăng trưởng 6,3%. Chính phủ dự báo con số này năm 2017 là 6,8%. Dưới đây là những động cơ giúp Việt Nam tiến tới mục tiêu này:

TPP sẽ hồi sinh hoặc được thay thế

Tổng thống đắc cử Mỹ - Donald Trump được dự báo rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc này sẽ khiến các nước xuất khẩu như Việt Nam chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, một số người vẫn lạc quan rằng điều này không xảy ra.

Ngay cả khi TPP không trở thành hiện thực, Việt Nam cũng đã tham gia vào 16 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có cả các cường quốc kinh tế như Nhật Bản hay Trung Quốc.

Việt Nam có thể ký hiệp định song phương với các nước TPP khác nếu Mỹ từ chối phê chuẩn hiệp định này. Việt Nam cũng nằm trong danh sách đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Trung Quốc khởi xướng. Khối này sẽ bao phủ 30% GDP toàn cầu.

Đầu tư nước ngoài khởi sắc

Nhà đầu tư nước ngoài đã hưởng lợi từ thuế nhập khẩu thấp, nhờ các hiệp định thương mại. Một số còn được nhiều ưu đãi thuế khác. Năm 2015, Việt Nam đã tăng cường minh bạch về các quy định với đầu tư từ nước ngoài, đồng thời đẩy nhanh tốc độ cấp phép.

Forbes dẫn đánh giá của cố vấn kinh doanh quốc tế Oscar Mussons tại Dezan Shira & Associates cho hay, năm ngoái là năm chuyển dịch cho những thay đổi này. Và đến năm 2017, Việt Nam sẽ bắt đầu hưởng lợi từ hệ thống pháp lý cạnh tranh và có tổ chức hơn. Việc này sẽ có tác động tích cực trong thu hút FDI và giúp Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất lớn trên thế giới.

Người Việt ngày càng giàu hơn

Forbes cho rằng, người Việt ngày càng có thu nhập cao và chi tiêu nhiều hơn. Đến năm 2020, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi, lên 33 triệu người.

Những động cơ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc năm 2017 - Ảnh minh hoạ 2

Người Việt chuộng công nghệ và đang gia tăng thu nhập (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Boston Consulting Group, mức lương ở Việt Nam đang tăng, nhờ sự bùng nổ nhóm việc làm liên quan đến sản xuất theo định hướng xuất khẩu.

Những người thuộc tầng lớp trung lưu có thể kiếm ít nhất 714 USD một tháng, đủ chi cho điện thoại, xe máy, du lịch, chăm sóc y tế. Khi nguồn thu tăng cũng có nghĩa tiêu dùng sẽ tăng theo.

Chuyển hướng sản xuất hàng giá trị cao

Sản phẩm công nghệ cao đang ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Việt Nam, đạt 25% năm 2015, so với chỉ 5% năm 2010. Xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Các khoản đầu tư tỷ USD của các đại gia điện tử như Hon Hai Precision, Intel và Samsung sẽ là lực đẩy cho sự chuyển dịch này.

Louie Nguyen - nhà sáng lập VietnamAdvisors cho biết, điện tử đang thay thế các mặt hàng sản xuất truyền thống trong nhà máy dệt may, da giày. Giới chức Việt Nam muốn tăng kim ngạch xuất khẩu hằng năm thêm 8% - 10% năm nay. Xu hướng này sẽ mang đến kỹ năng mới, mức lương cao hơn và doanh thu lớn hơn cho các công ty sản xuất hàng giá trị cao.

Doanh nghiệp tư nhân mở rộng

Forbes đánh giá Việt Nam vẫn còn chậm chạp trong việc đẩy mạnh hoạt động của các công ty tư nhân. Việc này khiến nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, dù các sản phẩm trên lý thuyết vẫn có thể được làm trong nước.

Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam đang tăng lên, đặc biệt trong các ngành dệt may và sản xuất theo định hướng xuất khẩu. Các hãng bia, startup (khởi nghiệp) trong ngành truyền thông, giải trí và thanh toán đang bùng nổ.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước cũng sẽ giúp doanh nghiệp mới thành lập giải quyết vấn đề thiếu vốn./.

Theo Trần Ngọc

VOV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây